สกุลเงิน:

Guar Gum (กัวร์ กัม) : 500g. M

Print
รหัสสินค้า :
CA0706-A-GM500-M
ราคาขายรวมภาษี: 184.00 ฿

ราคาไม่รวมภาษี: 171.96 ฿

ราคาต่อกรัม (รวมภาษี): 0.37 ฿
ขนาด/ชนิด:
คำอธิบายย่อ : กัวร์กัม เป็นสารที่นำมาใช้เพื่อเพิ่มความเหนียว หรือเพิ่มเนื้อ (Thickener) ในสินค้าประเภท อาหาร และเครื่องสำอาง [CAS: 9000-30-0]
ข้อมูลย่อ (สารเคมีทั่วไป)
ชื่อทั่วไป/ชื่ออื่น
กัวร์ กัม, Guar Gum, Guaran
ชื่อวิทยาศาสตร์
สูตรทางเคมี
CAS Number
9000-30-0
แหล่งกำเนิดสินค้า
จีน (China)
อุตสาหกรรมที่ใช้
อาหาร (Food) ; เครื่องสำอางค์ (Cosmetic)
เกรดสินค้า
Food Grade ; Cosmetic Grade
ขนาดบรรจุ
0.5กก., 25กก.
บรรจุภัณฑ์
ข้อมูลทั่วไป
กัว กัม (Guar Gum) หรือ กัวรัน (Guaran) เป็นสาร พอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) ประเภท Galactomannans ซึ่ง ได้มาจาก เอนโดสเปิร์ม (Endosperm) ของต้นถั่วกัวร์ (Guar Bean) ซึ่งจะมีการเพาะปลูกในประเทศ อินเดีย, ออสเตรเลีย, จีน และ อเมริกา

เกี่ยวกับการใช้งาน กัวร์กัม เป็นสารที่นำมาใช้เพื่อเพิ่มความเหนียว หรือเพิ่มเนื้อ (Thickener) ในสินค้าประเภท อาหาร และเครื่องสำอาง โดยจะมีความหนืดสูงมากกว่า ตัว Thickener ประเภท อื่น เช่น แซนแทนกัม (Xanthan Gum) หรือ CMC

นอกจากนี้ ยังมีการใช้งานในอุตสาหกรรม ปิโตรเลี่ยม (Petroleum Industry) โดยใช้ในการสกัดน้ำมัน Shale Oil และก๊าซ จากชั้นหินเชล (หินดินดาน) (Shale Rock) ซึ่ง Guar Gum จะทำให้ชั้นหินเหมาะสมต่อการขุดเจาะมากขึ้น
เอกสารที่เกี่ยวข้อง (Related documents)COASPECIFICATION
ข้อมูลทางกายภาพ
ขนาดรวมบรรจุภัณฑ์10 x 2 x 12 เซนติเมตร
ปริมาณบรรจุ500 กรัม
น้ำหนักรวมบรรจุภัณฑ์0.6 กิโลกรัม


รายละเอียด

'
 
โครงสร้างทางเคมี
 
 
structure-of-guar.jpg
 
 
INCI name : Guar Hydroxypropyltrimonium Chloride
    
ลักษณะทางกายภาพ : ผงสีเหลืองอ่อน
    
การละลาย : สามารถละลายในน้ำ แต่จะละลายได้ดีในน้ำเย็น
    
อัตราการใช้ : 0.5-1.0%
 
guar-gum.jpg
 
คำอธิบาย : กัม (gum) เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า guar flour หรือ gum cyamopsis เป็นไฮโดรคอลลอยด์ (hydrocolloid) ประเภทโพลีแซคคาไรด์ (Polysacharide) ที่สกัดได้จากเนื้อในเมล็ดของเมล็ดกัว ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดียและปากีสถาน
    
การเก็บรักษา : เก็บในอุณหภูมิห้อง ปิดฝาขวดให้สนิท ไม่ให้โดนแสงแดดหรือความร้อน
    
การใช้ประโยชน์    
1. เครื่องสำอาง : ใช้เป็น thickener ทำให้ผลิตภัณฑ์หนืดขึ้น และใช้ทำครีมนวดผม ครีมบำรุงผม ทำให้ผมนุ่ม
2. อาหาร : เป็นสารที่ทำให้อิมัลชันคงตัว (emulsifier), ทำให้อาหารข้นหนืด (thickening agent) มากกว่าแป้งข้าวโพด 8 เท่า, เป็นอาหารของแบคทีเรีย probiotic ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในลำไส้
    
วิธีการผสม : ค่อยๆ เทลงในน้ำทีละน้อย และคนอย่างต่อเนื่องจนกว่าละลายประมาณ 15 นาที pH ต้องต่ำกว่า 7 (หากผลิตภัณฑ์มี pH สูงกว่า 7 ต้องเติม Citric acid หรือ Lactic acid เพื่อปรับให้ pH ต่ำกว่า 7)
 
'